Trường công lập chất lượng cao ở Hà Nội xét tuyển vào lớp 6

Phương án chính thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018-2019 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là xét tuyển bằng học bạ.

Tại cuộc họp chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 của thành phố Hà Nội, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Quang công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Theo đó, hệ THCS của trường chuyên hàng đầu thành phố sẽ xét tuyển học bạ, dù được cho kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

“Nhiều năm nay trường Hà Nội – Amsterdam xét tuyển vào lớp 6, vẫn đảm bảo chất lượng học sinh. Phương án này có những lợi thế như công bằng, tôn trọng sự phấn đấu của các em trong những năm tiểu học, kết quả đánh giá giáo dục của các nhà trường…”, lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội nói.

Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 mà vẫn xét học bạ như các năm trước. 

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam không tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 mà vẫn xét học bạ như các năm trước. 

Đại diện UBND nhiều quận huyện… cũng thông báo phương án tuyển sinh vào lớp 6 của trường THCS công lập chất lượng cao như THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), THCS Nguyễn Huy Tưởng (quận Đông Anh)… là xét tuyển. Lý do duy trì phương thức này dù được phép kết hợp xét tuyển với tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực là số học sinh đăng ký chênh lệch so với chỉ tiêu không cao, việc xét tuyển vẫn làm tốt.

Duy nhất lãnh đạo huyện Quốc Oai cho trường THCS Kiều Phú ở địa phương kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên, khi được lãnh đạo Sở Giáo dục chia sẻ khó khăn trong công tác ra đề và trao đổi riêng, huyện này đã đổi phương án sang xét tuyển.

Trước đó vào ngày 8/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố cho phép 16 trường THCS có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Các trường THCS công lập thuộc danh sách trên gồm: THCS Cầu Giấy; hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm; THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân…

Thí sinh đăng ký vào các trường này phải làm hai bài kiểm tra là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; tổ hợp Khoa học xã hội – tiếng Việt – tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian 60 phút.

Sau công bố của Sở, nhiều phụ huynh đã cho con học các khóa cấp tốc để làm quen đề thi đánh giá năng lực, tăng khả năng đỗ vào trường chất lượng cao. Khi một số trường thông báo chỉ xét tuyển học bạ như năm trước, không ít cha mẹ bày tỏ bức xúc trước việc nhà lãnh đạo liên tục thay đổi phương án tuyển sinh.

Tiêu chí xét tuyển học sinh vào lớp 6 năm học 2017-2018 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam:

Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và đạt đủ các điều kiện:

  • Đạt học lực giỏi từ lớp 1, 2; hoàn thành các môn học lớp 3-5 và được đánh giá là học sinh xuất sắc; tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Tiếng Việt và Toán trong các năm lớp 1-5 đạt 19 điểm trở lên.
  • Hạnh kiểm học sinh lớp 1-2 đạt thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh; lớp 3-5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt.

– Nhà trường tính điểm khuyến khích cho học sinh được tặng bằng khen cấp thành phố, Bộ giáo dục và Đào tạo, Nhà nước; học sinh đạt thành tích cá nhân và đồng đội theo quy định của Sở Giáo dục Hà Nội về thông tin các cuộc thi, Olympic dành cho học sinh phổ thông.

– Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5 và điểm ưu tiên, khuyến khích.

– Học sinh trúng tuyển nếu đạt điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Trường hợp học sinh đạt điểm xét tuyển trùng nhau, hội đồng tuyển sinh sẽ xét tổng điểm khuyến khích của toàn bộ giải thưởng cá nhân đạt được trong các lớp 1-5 và xếp thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Quỳnh Trang – vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *