Lợi ích của việc học môn toán: Tư duy toán tốt – Làm tốt mọi nghề

Trên thực tế, những người có tư duy Toán học tốt, họ có thể làm bất cứ ngành nghề gì mà họ yêu thích và họ đều trở thành những người thành công trong lĩnh vực đã lựa chọn. Đó là một trong những lợi ích của việc học môn toán. Cho trẻ em rèn luyện tư duy toán học từ nhỏ chính là một cách rất hiệu quả để các em có được nền tảng tư duy tốt về sau. Từ đó, các em sẽ có đủ khả năng để xử lý những vấn đề, tình huống phức tạp trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Hình ảnh lợi ích của việc học môn toán

Lợi ích lớn nhất của việc học môn toán và sự phát triển về tư duy cho trẻ

Nhiều người cho rằng, những ai có khả năng Toán học tốt sẽ phù hợp với các công việc liên quan đến tư duy, tính toán như: Kiến trúc sư, lập trình…, còn viết lách là thứ mà chỉ dân Văn mới làm được.Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng những bạn học sở hữu tư duy toán học tốt hoàn toàn có thể làm tốt những nghề liên quan đến viết lách, thậm chí còn tốt hơn cả người học Văn.

Để có một bài viết tốt, người viết phải thu thập, phân tích, xử lý thông tin, rồi tổng hợp lại. Để phát hiện vấn đề, nắm được bản chất vấn đề, người viết báo phải trải qua các thao tác tư duy phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hóa, trừu tượng hóa… Toán học là môi trường tốt để rèn luyện các thao tác tư duy này. Một trong những đặc điểm của tư duy Toán học là khái quát hóa, rút gọn quá trình suy nghĩ và làm theo hai chiều đảo ngược. Khái quát hóa đúng giúp người viết báo nắm được bản chất vấn đề. Rút gọn quá trình suy nghĩ là tiền đề của một bài báo súc tích. Tư duy theo hai chiều ngược nhau góp phần hạn chế sai lầm của lối “tư duy một chiều”.

Trong Toán học còn có phương pháp chứng minh phản chứng. Khi viết báo, để khẳng định hoặc bác bỏ điều gì đó, nếu áp dụng phương pháp lập luận của chứng minh phản chứng thì cách diễn tả thông tin có thể vừa độc đáo, vừa có sức thuyết phục cao. Áp dụng cấu trúc mệnh đề đảo, mệnh đề phản đảo cũng có thể tạo ra những cách thể hiện thông tin mới lạ.

Người có tư duy Toán tốt hoàn toàn có thể làm nghề báo, thậm chí còn làm tốt hơn cả người học Văn.

Theo một tài liệu phương pháp dạy học Toán: “Quy bài toán hình học không gian về hình học phẳng, quy vấn đề phức tạp về những vấn đề đơn giản là nguyên tắc của nghệ thuật sáng tạo”. Một bài toán lập trình bằng ngôn ngữ Pascal có cấu trúc mạch lạc, chặt chẽ. Với nhiều bài viết, áp dụng nguyên tắc và cấu trúc vừa nêu sẽ góp phần giúp người đọc tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn. Những người đã từng dạy Toán còn có nhiều thuận lợi khi viết báo; bởi tính sư phạm trong truyền đạt kiến thức rất hữu ích khi áp dụng trong việc chuyển tải thông tin.

Khi giải một bài toán, mỗi chứng minh đều xuất phát từ tiền đề đúng và suy luận hợp logic. Có lẽ vì thế mà khi viết báo, dân Toán thường “nói có sách, mách có chứng” chứ không mơ hồ; và như thế sẽ góp phần hạn chế sai sót khi tác nghiệp.

Nhiều người chưa hiểu đầy đủ, đúng mực về toán học thường nói toán học khô khan, máy móc. Nhưng nếu làm việc với môn toán nhiều năm, ta sẽ thấy toán học rèn luyện người ta cái nhìn biện chứng, tính linh hoạt, óc thẩm mỹ…

Lợi ích của việc học môn toán là phát triển về tư duy cho trẻ

Rèn luyện tư duy cho trẻ từ bé là yếu tố quan trọng cho sự phát triển trong tương lai

Như vậy, kiến thức Toán học là một công cụ khá lợi hại khi viết lách hay nhiều nghề nghiệp khác. Vì vậy, ngay từ khi còn trẻ còn nhỏ, hãy chịu khó hướng dẫn trẻ rèn luyện tư duy toán học, có thể là thông qua các trò chơi, thông qua việc học bằng các hình thức mới lạ như học toán bằng tiếng anh, học toán qua thể thao … Từ đó, những lợi ích của việc học môn toán sẽ được thể hiện, cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong quá trình phát triển về sau của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *