Một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn toán

Toán học là môn học cơ bản trong nhà trường, vì vậy dù thích hay không thích trẻ vẫn phải theo học môn này trong suốt 12 năm học phổ thông, thậm chí là ngay cả khi đã học cao hơn, các em vẫn phải tiếp tục phải học môn học này. Do đó, việc giúp trẻ khơi dậy tình yêu Toán học từ khi còn nhỏ sẽ là hành trang vô cùng hữu ích cho trẻ trong suốt những năm sau này. Trong suy nghĩ của không ít người, Toán học rất buồn tẻ và khô khan. Tuy nhiên có khá nhiều cách để trẻ hứng thú với toán học, chỉ với một chút sáng tạo, hãy để trẻ học từ những kinh nghiệm thay vì nhìn vào một dãy con số trong sách giáo khoa. Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn toán.

Xem thêm: Lợi ích của việc học môn toán: Tư duy toán tốt – Làm tốt mọi nghề

Một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn toán

Giúp trẻ học tốt môn toán bằng cách dạy trẻ về toán học khi làm bếp

Bạn hãy bắt đầu từ việc chỉ cho trẻ thấy Toán học được áp dụng như thế nào trong cuộc sống thực. Những con số tự nó không có nhiều ý nghĩa, vì vậy nên gắn chúng với những gì thu hút trẻ để việc làm quen với Toán học trở nên thú vị hơn. Công đoạn nấu nướng hàng ngày cũng có ý nghĩa thực tế với việc giảng dạy một đứa trẻ.

Bạn hãy bắt đầu từ việc chỉ cho trẻ thấy Toán học được áp dụng như thế nào trong cuộc sống thực. Đó là một trong những cách hiện đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới, và đang cho thấy hiệu quả rất cao trong việc giúp bé học tốt môn toán

Việc hướng dẫn trẻ nhân đôi hay giảm một nửa gia vị khi nấu nướng sẽ là kinh nghiệm thực tế để con thực hành phân số sau này. Hoặc với mảng hình học có thể dạy trẻ bằng cách yêu cầu chúng đặt những bức tranh trang trí chính phòng ngủ của mình: “Với những bức tranh có hình khối như thế này và không gian căn phòng của con, con định đặt chúng vào những vị trí nào?” Đó chỉ là một trong những cách đơn giản để trẻ nhận ra Toán học được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống và tìm cách nắm bắt, giữ được niềm yêu thích với Toán học.

Chỉ cho trẻ thấy toán học ứng dụng trong thực tế là một cách giúp bé học tốt toán

Một cách khác để trẻ hứng thú với Toán học là làm cho việc Toán học trở nên thú vị. Ví dụ thay vì làm phép trừ (8-2) hãy đố trẻ rằng: “Mẹ có 8 chiếc bánh quy, mẹ cho con 2 chiếc rồi, đố con trong túi mẹ còn mấy chiếc bánh nào?”

Chỉ cho trẻ thấy những giải pháp thực tế và giúp trẻ thấy Toán học thú vị hơn không phải là cách hiệu quả với tất cả, vẫn có một vài bé không thấy hứng thú với môn Toán. Nhiều đứa trẻ biết được mình thiếu sự quan tâm đến một môn học vì cảm thấy khó khăn khi nắm bắt các khái niệm, nội dung bài học. Đây là vấn đề rất phổ biến.

Hình ảnh một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn toán

Mời gia sư có kinh nghiệm khơi dậy hứng thú giúp bé học tốt môn toán

Khi ấy, bạn nên tìm cho trẻ một gia sư phù hợp. Đó là giải pháp hợp lý nhất để một người có kinh nghiệm chuyên môn làm việc với con bạn cho đến khi trẻ thấy thoải mái để học một môn nào đó. Có những trẻ khi làm việc một cô một trò sẽ là chìa khóa để khơi gợi niềm hứng thú của trẻ với một lĩnh vực nào đó chứ không chỉ là Toán học.

Điều quan trọng là chúng ta phải nhạy cảm với nhu cầu của con trẻ. Cần chắc chắn rằng bạn có thiện chí lắng nghe con nói khi con gặp bất cứ vấn đề nào. Điều này giúp trẻ thấy rằng dù Toán học có khó khăn nhưng vẫn có niềm tin là bố mẹ sẽ luôn ở bên và giúp đỡ. Đó là phần quan trọng nhất để đưa trẻ tới sự hứng thú với môn học.

Có thể bạn cũng quan tâm : Gia sư dạy môn toán bằng tiếng anh Mathlish

Trên đây là một số biện pháp giúp trẻ học tốt môn toán mà Học Toán Tiếng Anh Mathlish muốn chia sẻ với quý phụ huynh. Những biện pháp này đều là những cách làm đang được áp dụng rộng rãi và cho thấy hiệu quả cao. Việc học tốt môn toán có thể giúp các bé trau dồi được tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ, từ đó đem lại lợi thế lớn lao cho bé trước khi trưởng thành và tiếp cận với các ngành nghề khác nhau trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *