Xu hướng học toán bằng tiếng anh ngày một HOT tại Việt Nam

Xu hướng học toán bằng tiếng anh ngày một HOT tại Việt Nam

Học toán bằng tiếng anh đang là xu hướng được các bậc phụ huynh định hướng cho con em mình, ngay từ khi còn học tiểu học. Việc dạy và học song ngữ được xem là cơ hội giúp học sinh thực hành ngoại ngữ. Đây là mô hình mới, đáp ứng nhu cầu hội nhập cho học sinh khi môi trường học tập ngày càng rộng mở.

Toán Tiếng Anh được khuyến khích giảng dạy ở các nhà trường

Nắm bắt được nhu cầu này, từ năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT đã khuyến khích thí điểm dạy song ngữ tiếng Anh đối với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên tại các trường có đủ điều kiện. Điều này đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều các bậc cha mẹ.

Trên thực tế, việc định hướng cho học sinh học Toán tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học không chỉ giúp trẻ có một tư duy Toán học mạch lạc, tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh một cách chủ động, mà còn giúp các em thấy Toán học và tiếng Anh trở nên thu hút hơn.

Capture2

Không những thế, thông qua việc học Toán Tiếng Anh, các em còn có thêm cơ hội để tham gia các kỳ thi Toán học trong nước và quốc tế. Đây chính là chiếc “chìa khóa” giúp các em mở các cánh cửa đầy triển vọng trong tương lai.

Liên tiếp rinh giải tại các cuộc thi Toán uy tín

Năm 2012, trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) khởi xướng và chỉ đạo, học sinh Việt Nam xếp thứ 17 về toán trên tổng số 65 nước tham gia. Kỳ thi Olympic Toán quốc tế, Việt Nam luôn đứng trong top 10.

Mới đây, đoàn học sinh Hà Nội gồm 29 em tham gia kỳ thi “Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế năm 2015” tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã mang về 27 huy chương. Trong đó có 01 HC Vàng, 16 HC Bạc và 10 HC Đồng, xếp thứ năm toàn đoàn. Kỳ thi diễn ra từ 25-28/11/2015, với sự tham dự của khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

600 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi “Toán quốc tế giữa các thành phố” (ITOT) dành cho học sinh THCS và THPT, sau gần hai tháng tổ chức tại Hà Nội,đã có140 bài thi được gửi sang Nga để xét Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Capture3

Có thể thấy khả năng Toán của học sinh Việt Nam không hề thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới, nhất là khi việc dạy và học Toán tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến.

Cơ hội cho học sinh giỏi Toán tiếng Anh

Ở trong nước ViOlympic là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc, số lượng thí sinh tham dự cũng không ngừng tăng cao qua các năm. Năm học 2015-2016, khoảng 8 triệu học sinh tham gia thi ViOlympic (trong đó có 2 triệu em thi toán bằng tiếng Anh). Đặc biệt, trong năm học này,học sinh đạt giải Nhất ViOlympic và tốt nghiệp THCS trong năm 2015 đã được tuyển thẳng vào Trường THPT FPT.

Capture1

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng là đơn vị duy nhất của Việt Nam ban hành chính sách cộng điểm khuyến khích cho học sinh khi đạt thành tích tại cuộc thi ViOlympic. Chính sách cộng điểm ưu tiên đã tạo “cú huých” lớn trong việc tạo môi trường giúp học sinh ngày càng say mê với môn Toán.

Việc học Toán tiếng Anh sẽ là cơ sở để nâng cao năng lực Toán và tiếng Anh chuyên ngành, giúp học sinh từng bước tiếp cận với chương trình Toán song ngữ Việt – Anh trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, xu hướng học toán bằng tiếng anh sẽ ngày càng trở nên nóng hơn trong tương lai.

Sưu tầm

Trần Bình & Bùi Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *