Các nguyên tắc quan trọng giúp trẻ học giỏi Toán

Các nguyên tắc quan trọng giúp trẻ học giỏi Toán

Có một số nguyên tắc quan trọng cha mẹ cần phải áp dụng khi dạy trẻ học Toán để giúp con trở thành học sinh giỏi ở môn học này. Theo suy nghĩ thông thường, trẻ giỏi Toán thường được hiểu là đếm các số càng lên cao càng tốt, làm được các phép tính khó với thời gian càng nhanh càng tốt. Trong khi mục đích học Toán không chỉ có thế. Trẻ không học để ganh đua với một chiếc máy tính. Do đó, để giúp trẻ hình thành tư duy về Toán học ngay từ sớm, cha mẹ đừng bỏ qua các nguyên tắc sau:

Tập trung

Nguyên tắc đầu tiên và tối quan trọng trong việc giúp trẻ học giỏi toán là hướng dẫn trẻ chỉ làm một việc một lúc, làm từ đầu đến cuối giống như giải một bài toán sau này. Không bao giờ đang chơi xếp hình lại bỏ đó chuyển sang chơi xâu hạt. Nếu không hoàn thành được những việc nhỏ, lớn lên trẻ khó tập trung làm được những việc mất nhiều thời gian hơn như ngồi tập trung nghe cô khi vào lớp 1.

Capture

Kiên nhẫn

Ngay từ nhỏ hãy rèn cho trẻ tính kiên nhẫn, tự giải quyết các vấn đề từ dễ đến khó theo độ tuổi. Trước các tình huống trong cuộc sống, bạn hãy nói với bé “Con thử suy nghĩ xem sao?”, “Mình phải làm sao bây giờ nhỉ?” hay “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con làm a hay b?”.

Tính trật tự, kỷ luật

Tính trật tự, kỷ luật là điều cha mẹ cần phải rèn cho trẻ. Khi bắt tay vào việc gì đó, hãy nói với trẻ: Đầu tiên mình làm a, sau đó đến b, sau đó c… để giúp con hiểu mọi việc được kết nối ra sao, giống như trật tự từng bước khi giải toán. Tiếp đến, cha mẹ hãy giúp con hiểu mối liên hệ nguyên nhân –  kết quả, như con không bê đồ bằng hai tay: đổ, vỡ. Con không đi cẩn thận: ngã… Điều này sẽ giúp con hiểu mọi hành động của mình đều dẫn đến một kết quả nhất định, có thể kết quả không như mong muốn nhưng chính con đã chọn quyết định đó. Giống như khi làm toán. Không tư duy đúng thì kết quả sẽ sai.

Capture1

Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải giúp con nhìn nhận rằng sai không phải là cái gì đó trầm trọng, chỉ là ngược lại với đúng. Nếu hiểu được điều đó trẻ sẽ không sợ sai, dám nghĩ dám làm.

Đừng yêu cầu quá cao ở trẻ

Đừng bao giờ phạt trẻ khi trẻ không làm đúng hay đạt được kết quả như bạn muốn. Không trẻ nào cố tình làm sai cả, chỉ là năng lực của bé chưa đủ để việc đó, hay yêu cầu của bạn quá cao. Khi quá sợ sệt, bé sẽ không dám thử những điều mới lạ sau này, vậy thì sao có thể học giỏi toán hơn được phải không?

Giúp bé tính toán qua các vật dụng trực quan

Khi dạy con làm các phép tính, cha mẹ cần giúp con hiểu được bản chất của các phép toán này. Ví dụ về phép cộng, mỗi ngày con ăn một hộp sữa chua, cả tuần con ăn mấy hộp? Phép nhân: một tuần con ăn 7 hộp sữa chua, vậy hai tuần con ăn bao nhiêu hộp? Hãy hướng dẫn trẻ cộng 7 với 7, vì phép nhân chính là phép cộng đặc biệt mà thôi. Tương tự với các phép tính khác. Tuy nhiên, đừng yêu cầu trẻ mầm non cộng nhẩm, mà hãy giữ lại vỏ hộp sữa chua, rửa sạch làm đồ dùng giúp con học giỏi Toán. Nếu trẻ làm được cộng thì làm được nhân, làm được trừ sẽ làm được chia, rất đơn giản và dễ hiểu.

Sưu tầm

Trần Bình & Bùi Thơm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *