Bí kíp dạy trẻ Toán học qua các trò chơi

Bí kíp dạy trẻ Toán học qua các trò chơi

Để dạy con học Toán không nhất thiết phải bắt bé làm bạn với những con số khô khan. Các trò chơi sẽ giúp bé dễ dàng tiếp cận với các kiến thức Toán học và khiến bé trở nên hứng thú hơn. Ở độ tuổi mầm non, bạn không thể bắt con học các phép toán theo cách thông thường mà nên khéo léo đan xen vào các trò chơi để trẻ hình thành tư  duy toán học. Vì bé đã biết nhận biết nhiều, ít, tròn, méo… nên hãy dùng các trò chơi để bé thêm yêu toán học và tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.
 
Trò chơi với những chiếc cốc
 
Mẹ có thể chuẩn bị những chiếc cốc nhựa nhỏ để dạy con. Trò chơi này giúp bé nhận biết sự khác biệt giữa các kích thước: “Con có cốc nhỏ, còn cốc to cho mẹ”. Hãy xếp chồng cốc nhựa với nhau dựa trên kích thước hoặc chọn mua một bộ đồ chơi tương tự, như những chiếc tách trà hay hình khối. Thử bày đồ chơi lộn xộn xung quanh, sau đó đưa cho bé những yêu cầu cụ thể; chẳng hạn: “Lấy cho mẹ cái cốc bên phải”, “bên trái”, “ở trên – ở dưới”…
 
Cùng bé học đếm
 
Những bài hát có số đếm là gợi ý đơn giản dành cho bạn khi dạy con. Lúc bạn hát, hãy nhấn mạnh đến đoạn có số đếm, ví dụ: “Có 5 con khỉ nhảy lên giường”. Sau đó, di chuyển các ngón tay của bạn tượng trưng cho 5 con khỉ. Tiếp tục hát: “Có 5 con khỉ, một con vừa chạy đi. Bây giờ chỉ còn lại 1-2- 3 và 4 con khỉ”. Bé có thể học đếm dễ dàng thông qua các đồ vật xung quanh. Những ý tưởng khác dạy bé học đếm: Đếm các sọc trên áo của bé; số bậc cầu thang; số bánh xe đồ chơi trên bàn; số bánh cá trên đĩa… Đừng thất vọng nếu thấy bé không quan tâm, vì bạn còn nhiều thời gian để thử nghiệm với bé. Với các hình khối có màu sắc bắt mắt, trẻ sẽ càng thêm hào hứng với các trò học mà chơi, chơi mà học.
 

Bé có thể học đếm dễ dàng thông qua các đồ vật xung quanh.

 
Xác định trọng lượng của đồ vật
 
Cha mẹ hãy yêu cầu trẻ đoán đúng trọng lượng của đồ vật trong nhà như: các vật dụng, các món đồ chơi, các con vật… Sau đó, bạn hãy bảo trẻ tự ước tính xem con nặng bao nhiêu kg và làm sao để biết chính xác.
 
Dạy bé xem đồng hồ
 
Bạn hãy mua cho bé loại đồng hồ đồ chơi các kim đồng hồ có thể quay được rồi hướng dẫn cho bé cách tập xem đồng hồ. Đầu tiên, bạn hãy dạy bé ý nghĩa của 12 con số ở đồng hồ, những con số nào gắn với giờ giấc sinh hoạt của bé, hãy thường xuyên hỏi bé xem hiện giờ kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy? Dạy bé xem đồng hồ cũng là cách giúp bé thấy được mối liên hệ giữa con số và cuộc sống.
Dạy bé xem đồng hồ cũng là cách giúp bé thấy được mối liên hệ giữa con số và cuộc sống.

 

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra các tình huống như: “Nếu bố về đến nhà lúc 6 giờ chiều thì con sẽ phải chờ bao nhiêu phút nữa?”, “12 giờ trưa ăn cơm thì còn bao nhiêu phút nữa thì ăn con nhỉ? ”… Bạn có thể hỏi trẻ vào bất cứ thời gian nào trong ngày và thường xuyên như vậy bé sẽ nhớ lâu; giúp bé tính toán nhanh.
 
Trò chơi đoán số
 
Khi trẻ đã nhuần nhuyễn với các trò dễ, bạn khuyến khích trẻ bằng những trò khó hơn. Bảo trẻ nghĩ ra một con số từ 1 đến 100, rồi thử đoán xem nó nằm tong khoảng nào của dãy số ví dụ: “Số đó lớn hơn 30 có phải không?” hay “số đó nằm trong khoảng 35 đến 55 phải không?… rồi chuyển sang để trẻ tự đoán số.
 
Sưu tầm
Trần Bình & Bùi Thơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *